Logo ĐTGD Khai Sáng định dạng PNG

Khai Sáng Education

Trang chủ»Chương trình học»Can Thiệp Cá Nhân

Can thiệp cá nhân

Can thiệp cá nhân là gì?

Theo Fey (1986) định nghĩa can thiệp cá nhân là một người can thiệp (chuyên gia lâm sàng, giáo viên) kích thích hoặc trả lời trẻ có ý thức để hỗ trợ sự phát triển trong giao tiếp được cho là có nguy cơ.

Tại sao phải can thiệp cá nhân?

Đối với trẻ rối loạn phổ tự kỷ, các khó khăn mà trẻ gặp phải rất đa dạng: Về giao tiếp từ không lời nói đến có lời. Về tương tác xã hội từ cách biệt, thụ động đến chủ động. Về các hành vi lặp lại, sở thích bị hạn chế từ nhẹ đến rõ rệt. Về xử lý giác quan từ kém nhạy cảm đến quá nhạy cảm. Về xử lý thông tin, phong cách học tập: các kỹ năng nhìn không gian mạnh; người học trực quan; người học chuyển động; chức năng điều hành kém; tập trung vào chi tiết.

Đối với trẻ chậm nói hoặc rối loạn ngôn ngữ cũng vậy, có trẻ chậm nói đơn thuần các mốc phát triển khác trẻ đều đạt được đúng độ tuổi chỉ gặp khó khăn ở lời nói. Có trẻ lại gặp khó khăn ở ngôn ngữ tiếp nhận, có trẻ gặp vấn đề ở ngôn ngữ diễn đạt hoặc có trẻ gặp cả hai vấn đề trên.

Chính vì mỗi cá nhân là một cá thể riêng biệt, không trẻ nào gặp khó khăn giống trẻ nào. Nên các bé cần 1 chương trình can thiệp riêng. Hỗ trợ những khó khăn chỉ trẻ đó gặp phải để nâng mốc phát triển lên tiệm cận với tuổi thực.

can-thiep-ca-nhan.jpg

Đối tượng cần can thiệp cá nhân

Trẻ được chẩn đoán là rối loạn phổ tự kỷ.

Trẻ chẩn đoán là chậm nói ( trẻ chậm nói là 18 tháng chưa có lời nói).

Trẻ được chẩn đoán là rối loạn ngôn ngữ.

Trẻ được chẩn đoán là tăng động giảm chú ý.

Trẻ được chẩn đoán là khiếm khuyết học tập...

Làm thế nào để can thiệp cá nhân có hiệu quả?

Để can thiệp cá nhân có hiệu quả, cha mẹ có thể theo được quá trình can thiệp cũng như biết chính xác con mình đã đạt được những gì sau một thời gian can thiệp tại cơ sở can thiệp thì phụ huynh càn lưu ý những vấn đề sau đây:

  1. Con cần được bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán trẻ gặp những khó khăn nào?, dạng tật nào? ( bởii các khiêm khuyết khác nhau sẽ cho chúng ta phương pháp can thiệp khác nhau). Trẻ được định hướng can thiệp những gì? bao nhiêu giờ / tuần thì phù hợp?
  2. Trẻ cần được các nhà chuyên môn lên kế hoạch can thiệp cá nhân cho 3 đến 6 tháng (dài hạn), và 1 đến 3 tuần ( ngắn hạn).
  3. Có giáo viên chính quy, được huấn luyện can thiệp.
  4. Đánh giá lại 3 tháng 1 lần để biết được mức độ tiến bộ của con, những khó khăn gặp phải. Lên kế hoach tiếp theo là hạ mục tiêu, chia nhỏ mục tiêu hay là nâng mục tiêu lên.
  5. Cha mẹ cần củng cố những kiến thức, các hoạt động mà trẻ đã đạt được trong giờ cá nhân. Trao đổi thường xuyên với các chuyên viên, giáo viên về tình hình của con.
  6. Vấn đề cuối cùng mà phụ huynh cần quan tâm là cơ sở can thiệp đó có giấy phép không? nơi nào cấp phép? các nhà chuyên môn ở đó là ai? Vì dù sao trung tâm, trường học mà có sự quản lý của nhà nước vẫn đáp ứng được các yêu cầu cơ bản nhất về chuyên môn cũng như cơ sở vật chất.

 

Cơ sở

  • 153 Tân Thới Nhất 5, P Tân Thới Nhất, quận 12
  • Hotline: 0908 63 7575